Bệnh rò hậu môn và phương pháp điều trị

Thảo luận trong 'Sức khỏe đời sống' bắt đầu bởi phongkhamnamkhoa, 2/1/18.

 1. phongkhamnamkhoa
  Offline

  phongkhamnamkhoa Member

  Không chỉ gây nên nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà việc chữa trị chậm trễ bệnh rò hậu môn còn dẫn đến tác hại ung thư. vì vậy, nhận biết triệu chứng của benh ro hau mon sớm và đối phó kịp thời là nguyên tắc cần thực hiện để tránh những hậu quả nặng nề do căn bệnh vùng hậu môn này gây ra.
  [​IMG]

  Bệnh rò hậu môn không hiếm gặp. Rò hậu môn (hay còn gọi là mạch lươn) là căn bệnh gây ra do nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống hậu môn, từ đó làm viêm và tụ mủ ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn, sau đó phá miệng ra da vùng cạnh hậu môn, hình thành nên các lỗ rò.
  Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn được xác định là do viêm nhiễm ở tuyến hậu môn do trực khuẩn coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng,… Ngoài ra, áp xe hậu môn không được điều trị kịp thời, bệnh lao, biểu hiện đau hậu môn,bệnh Crohn, cắt tầng sinh môn lúc sanh, mổ trĩ, dị vật vùng hậu môn và tầng sinh môn,… cũng là những “thủ phạm” gây rò hậu môn.
  Vì các biểu hiện bệnh xuất hiện ở sinh dục, vì thế khá nhiều người bệnh khi phát hiện thường ngại thăm khám. Từ đó, khiến bệnh tiến triển gây nên áp xe hố ngồi trực tràng, rò hình móng ngựa,… và thậm chí là ung thư hậu môn khiến việc chữa bệnh trở nên khó khăn, có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, các bác sĩ chuyên gia đa khoa thế giới khuyến cáo: Cần thăm khám và chữa trị bệnh rò hậu môn càng sớm càng tốt.


  4 triệu chứng bệnh rò hậu môn chớ bỏ qua
  1/ Xuất hiện mụn mủ:
  Sau khoảng 2-3 ngày, người bệnh thấy xuất hiện của một khối căng là mụn mủ và có thể cảm nhận được ở cạnh lỗ hậu môn. Thường trên mặt mụn mủ có một mài, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Những mụn mủ này thường chỉ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, đây là triệu chứng ban đầu của bệnh rò hậu môn, dễ nhàm với hiện tượng nổi mụn nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám.
  2/ Cảm giác ngứa và đau:
  Đây là biểu hiện rò hậu môn khá rõ nét, khi hiện tượng mụn mũ vỡ khiến hậu môn trở nên ẩm ướt và dễ gây viêm nhiễm, ngứa ngáy khó chịu. Một số trường hợp còn gây lở loét, chàm hóa và đổi màu da.
  Ngoài ra, sự xuất hiện của các khối mủ căng còn khiến vùng hậu môn đau buốt dữ dội và người bệnh có cảm giác tức thốn rất khó chịu. Đặc biệt việc đi lại và ngồi lâu cũng trở nên khó khăn hơn khá nhiều. Những cũng có khi hư chứng là đau nhẹ kéo dài, có khi không đau, khi ấn đau tăng, cục bộ sưng không rõ rệt, chảy mủ ít, loãng kèm theo người gầy ít, ăn kém.
  3/ Quan sát thấy có lỗ rò:
  Triệu chứng bệnh rò hậu môn cũng có thể nhận biết bằng mắt thường. Khi quan sát dễ dàng thấy lỗ rò cạnh hậu môn, đôi khi lỗ rò nằm tận vùng cạnh bìu hoặc cạnh môi lớn nếu bệnh nhân ở tư thế nằm hoặc là quỳ chổng mông lên. Song sẽ không thể phát hiện đường rò có thông vào ống hậu môn hay không.
  4/ Thoát dịch và rò rỉ phân:
  Khi các mụn mủ đã phá miệng ra da vùng cạnh hậu môn thì dịch mủ bắt đầu thoát ra ở những lỗ rò này. Cá biệt hơn, một số trường hợp có lỗ trong ở trực tràng to thì có thể thấy phân rò rỉ ra ở lỗ rò ngoài. Đây chính là biểu hiện rò hậu môn ở giai đoạn nặng, có thể dễ dàng cảm nhận được hoặc nhận biết bằng trực quan.
  thậm chí, người bệnh sẽ rất tự ti và xấu hổ khi ở vị trí các lỗ rò này đôi khi xì hơi, kèm theo đó là những cơn đau với đặc điểm: đau tăng lên khi mủ không chảy ra và giảm đau khi có mủ thoát ra.


  Như đã nói, các phiền nhiễu mà bệnh rò hậu môn dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sinh hoạt và công việc hàng ngày, đặc biệt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, ngay khi nhận biết những triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh rò hậu môn không nên chủ quan hoặc chần chừ mà đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám, đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

  Xem thêm các thông tin liên quan: cách trị rò hậu môn
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)